Một nền kinh tế phát triển không thể thiếu đi sự vươn lên của ngành bất động sản

Ngày đăng: 23/03/2017

Không thể phủ nhận rằng Bất động sản là một trong những ngành chiếm tỷ lệ lớn góp phần làm tăng trưởng kinh tế trong nước. Theo ý kiến của các chuyên gia, một đất nước có phát triển được hay không hãy nhìn vào tỷ lệ về nhu cầu nhà ở của người dân. Sau một thời gian chững lại (2011-2012), thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam đang dần “nóng” trở lại. Không ít người lo ngại đến mặt trái của thị trường này khi các nguồn vốn tín dụng, đầu tư lại tập trung sang lĩnh vực BĐS. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia về BĐS, thị trường BĐS hiện nay là tương đối ổn định, lành mạnh hơn nhiều so với thời kỳ trước năm 2010 do các nhà quản lý và các nhà đầu tư đã có những bài học nhất định. Và cần công bằng nhìn nhận, lĩnh vực BĐS hiện nay đã giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế.

Nền kinh tế phát triển không thể thiếu đi sự vươn lên của ngành bất động sản

Nền kinh tế phát triển không thể thiếu đi sự vươn lên của ngành bất động sản

Động lực “đầu kéo” của nền kinh tế

Chủ tịch Hiệp hội Bẩt động sản Tp. HCM – Lê Hoàng Châu Phát biểu tại một hội thảo mới đây về thị trường BĐS 2017 nói rằng: Khi mọi người nhìn BĐS với nghĩa hẹp một ngành thì đó là việc xây dựng nhà ở. Các doanh nghiệp BĐS chính là những người “thợ xây” biến những thành phố tồi tàn, nhếch nhác, thấp tầng thành các đô thị hiện đại, văn minh với hệ số sử dụng đất cao.

Cũng theo chuyên gia này: “Nếu đặt BĐS trong tổng thể nền kinh tế sẽ thấy những tác động to lớn, mối quan hệ mật thiết, động lực phát triển nhiều ngành nghề khác. Sắt, thép, xi măng, gạch men và các loai vật liệu xây dựng; Hạ tầng, logistic; Du lịch; Nội thất; Tư vấn nhà thầu, xây dựng;…là những ngành được hưởng lợi trực tiếp từ tốc độ đô thị hoá nhanh và sự tăng trưởng của BĐS”.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Hoà Phát đã chia sẻ tại cuộc họp Đại hội cổ đông vừa diễn ra rằng 2016 là năm “vàng” mà rất lâu mới có một lần của ngành thép khi các doanh nghiệp thép trên sàn đều công bố lãi lớn. Ngành thép phát triển dựa trên quy luật phát triển của BĐS. Do vậy, sự phát triển của địa ốc tác động to lớn, kéo ngành thép phát triển theo.

Ngoài ra, ông Long đã tham khảo ý kiến của nhiều chuyên gia nước ngoài cũng như trong nước và cho biết, năm 2017, BĐS vẫn phát triển, thực tế tiêu thụ thép của công ty trong 2 tháng đầu năm vẫn tăng trưởng mạnh. Trong quý 1/2017, Hoà Phát dự kiến lãi không dưới 1.800 tỷ đồng. Trước đó, năm 2016, doanh nghiệp này cũng lãi sau thuế 6.600 tỷ đồng – cao nhất trong lịch sử phát triển tập đoàn.

Đồng thời, Hoà Phát còn kinh doanh nội thất với mức lãi 400 -500 tỷ đồng trong năm 2016. Ông Trần Đình Long cũng cho rằng đây là ngành phát triển khá tốt trong bối cảnh đô thị hoá mạnh hiện nay.

Trong lĩnh vực xây dựng, doanh nghiệp được hưởng lợi lớn nhất cõ lẽ là Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons bởi đây là nhà thầu xây dựng cho hàng loạt các dự án BĐS lớn tại Việt Nam. Năm 2016, Coteccons có lợi nhuận 1.422 tỷ đồng – cao kỷ lục trong lịch sử doanh nghiệp.

Lĩnh vực du lịch dù tưởng không liên quan nhưng lại được hưởng “quả ngọt” từ việc tăng trưởng BĐS nghỉ dưỡng trong năm 2015 – 2016. Với sự tham gia của các doanh nghiệp BĐS, nguồn cung các sản phẩm du lịch đã tăng mạnh với chất lượng vượt bậc và góp phần không nhỏ trong việc hút 10 triệu du khách nước ngoài năm qua.

Xu hướng mở rộng để phát triển bền vững

Phát triển đồng thời với sự tăng trưởng của bất động sản, các dãy nhà cửa thấp lụp xụp, những cánh đồng bỏ hoang, những nhà máy trong khu dân cư khói bụi…đã dần được thay thế bằng những khu đô thị hiện đại văn minh, những cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại… sang trọng. Đó là thực tế ai cũng nhìn thấy được và đó là thành quả của lĩnh vực BĐS. Qua đó cho thấy BĐS không chỉ phục vụ nhu cầu chính đáng của người dân, của xã hội mà còn gián tiếp xây dựng hình ảnh quốc gia năng động, phát triển.

Do đó, để làm được điều đó, các doanh nghiệp BĐS cũng phải đong đếm lợi ích, thiết kế, thi công, bán hàng. Cạnh tranh khốc liệt trên thị trường BĐS thực tế đã đem lại lợi ích trước nhất cho người tiêu dùng và xã hội. Người tiêu dùng ngày nay có cơ hội tiếp cận và lựa chọn các sản phẩm nhà ở đa dạng, phù hợp với nhiều nhu cầu và điều kiện kinh tế khác nhau….Đặc biệt, nhờ sự phát triển “trăm hoa đua nở “ của các doanh nghiệp bất động sản mà tiêu chuẩn sống tại các khu đô thị mới liên tục được nâng cao, qua đó cũng tạo diện mạo hiện đại, năng động cho xã hội.

Sự tăng trưởng của BĐS là tất yếu ở bất kỳ một nền kinh tế nào trên thế giới trong giai đoạn tích luỹ tư sản, từ thấp đến cao. Chính vì thế, có một số quan điểm cho rằng BĐS “không đem lại giá trị gia tăng” là một định kiến. Còn nếu so sánh cả với Microsofl, Facebook, Apple… cũng khiên cưỡng vì thực chất doanh nghiệp phản ánh trình độ phát triển của kinh tế, xã hội. Tại Âu, Mỹ – rất nhiều các doanh nghiệp tỷ đô hiện tại cũng xuất phát điểm từ BĐS và công nghiệp nặng…Khi đã tích luỹ đủ tư sản, họ đều có xu hướng mở rộng đầu tư sản xuất để phát triển bền vững. Các doanh nghiệp BĐS Việt Nam đều đã và đang đi theo xu hướng này.

Trước đây, tập đoàn Hoà Phát cũng đầu tư lớn vào BĐS, thép nhưng đến nay đã mở rộng đầu tư 20.000 tỷ vào các dự án nông nghiệp như sản xuất cám, chăn nuôi lợn…. Chia sẻ về lộ trình phát triển, ông Trần Đình Long cho biết mỗi giai đoạn sẽ có một chiến lược phát triển phù hợp bởi “doanh nghiệp chưa cần nói đến lỗ, chỉ cần đứng lại là chết”.

Ví dụ điển hình khác như Tập đoàn Vingroup cũng đang đầu tư hàng chục ngàn tỷ đồng vào các ngành nghề kinh doanh như du lịch, bán lẻ, nông nghiệp công nghệ cao, y tế, giáo dục…góp phần tạo ra hàng trăm ngàn việc làm, góp vào tăng trưởng GDP quốc gia. Hình ảnh các siêu thị Vinmart cộng len lỏi vào từng xóm ngách phục vụ người dân đã cho thấy bước chuyển mình mạnh mẽ của một doanh nghiệp đi lên từ địa ốc và đẩy lùi sự lấn lướt của các đại gia ngoại.

Một loạt các dự án dự kiến chào bán trong năm 2017 này với sự góp mặt của cả các đại gia bất động sản lớn và cả những tên tuổi mới. Đặc biệt, phân khúc bất động sản được chú ý nhiều nhất trong năm 2017 này phải kể tới phân khúc trung cấp và bình dân giá rẻ. Thu hút sự chú ý trên thị trường thời gian qua phải kể tới một số dự án như: chung cư The emerald, chung cư Eco Dream nguyễn xiển, chung cư housinco grand tower

Tất cả điều này cho thấy, chúng ta không nên bất động sản như một “lát cắt kinh tế” mà nên nhìn nhận sự phát triển của lĩnh vực này có tính tất yếu trong giai đoạn hiện tại cũng như tương lai hướng tới các giá trị lớn hơn của các doanh nghiệp trong ngành này.

Bđsmienbac.info - Kênh thông tin bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật các dự án mới nhất, hot nhất hàng ngày, hàng giờ!

TOP