Kinh nghiệm chọn mua nhà đất thổ cư

Ngày đăng: 21/01/2016

Khi tìm mua nhà đất thổ cư, bạn cần xem xét cẩn thận các thông tin để chắc chắn các thủ tục về sau được dễ dàng, tránh các trường hợp đặt cọc xong rồi mới tìm hiểu tình trạng pháp lý. Bởi vì lúc đó cả kể bạn không mua mảnh đất đó thì bạn vẫn bị mất số tiền đã đặt cọc trước đó.

Dưới đây là tập hợp một số kinh nghiệm khi chọn mua nhà đất thổ cư bạn nên tham khảo.

Kinh nghiệm chọn mua nhà đất thổ cư

Kinh nghiệm chọn mua nhà đất thổ cư

Kiếm tra giấy tờ nhà đất của căn nhà

Dù bạn đang tìm mua nhà mặt phố hay nhà trong hẻm thì giấy tờ nhà đất luôn là thứ quan trọng nhất cần phải quan tâm. Giấy tờ nhà thể hiện tính pháp lý vì nó quyết định tới quyền sở hữu của chủ nhà. Vì thế, trước khi đặt cọc, bạn cần tìm hiểu thật kỹ xem giấy tờ nhà ở có hợp pháp hay không?

Ngoài giấy tờ pháp lý, bạn cũng nên kiểm tra thật cẩn thận về sơ đồ trong giấy tờ nhà, đối chiếu với con số đo đạc thực tế xem chúng có khớp nhau hay không? Trên thực tế có rất nhiều trường hợp con số trên giấy tờ nhà đất khác với số đo thực tế.

Với trường hợp diện tích thực ít hơn diện tích trên sổ đỏ bạn cần phải thỏa thuận lại giá cả, với những trường hợp nhiều hơn bạn phải hỏi kỹ chủ nhà xem phần diện tích thừa đó có nguy cơ xảy ra tranh chấp hay không? có chắc chắn là sở hữu của mình hay không?….

Tìm hiểu quy định xây nhà trong khu vực

Nếu có ý định đập bỏ để xây dựng nhà mới thì nên hỏi kỹ chính quyền địa phương xem có được phép xây dựng mới trên mảnh đất đó không? Bạn được xây tối đa là bao nhiêu tầng? Ngôi nhà đó có nằm trong khu xây dựng giới hạn chiều cao hay không? Có một số khu vực bị giới hạn xây dựng chiều cao, chỉ được xây tối đa hai hoặc ba tầng… điều này gây khó khăn khi muốn nâng cấp nhà.

Trường hợp bạn cần phải sửa lại nhà trước khi đến ở nên nhờ chủ nhà vận động hàng xóm ký vào biên bản đồng ý tạo điều kiện thuận lợi cho bạn sửa nhà.

Khảo sát kỹ về vị trí ngôi nhà

Khi mua nhà, bạn nên thật chú ý đến vị trí căn nhà. Tìm hiểu kỹ hướng nhà, vị trí căn nhà định mua có nằm ở khu đất “mát mẻ” không. Bạn phải tìm hiểu kỹ xem ngôi nhà đó có gần khu vực nghĩa địa hay bãi rác, nhà máy xí nghiệp gì không? Môi trường dân cư trong khu vực như thế nào, trình độ dân trí, an ninh có tốt không?….

Tường nhà chung hay riêng?

Đây có thể là lỗi mà không ít người gặp phải, tuy nhiên khi phát hiện được thì sự việc đã rồi. Có rất nhiều ngôi nhà sát nhau vì nhiều lí do mà trước đó chủ cũ cùng thỏa thuận với nhà bên cạnh chung tường. Việc cùng nhau sử dụng chung bức tường là vô cùng phức tạp, ai muốn “đụng” tới bức tường chung này đều phải được sự đồng thuận của bên kia và cũng vì vấn đề này mà trên thực tế đã có không ít tranh chấp và thậm chí còn kéo nhau ra tòa.

Chính vì vậy khi mua nhà bạn phải đặc biệt lưu ý. Nếu ngôi nhà có bức tường chung phải tìm hiểu thật kỹ, yêu cầu chủ nhà cho xem giấy thỏa thuận của hai bên về bức tường này. Tuy nhiên, cách tốt nhất nếu tránh được thì bạn nên tìm những ngôi nhà độc lập, không chung đụng để không gặp rắc rối về sau.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần đặc biệt quan tâm tới hệ thống điện, nước xem có chung đụng với ai hay không để có phương án ngay từ đầu tránh phiền phức.

Chú ý lối vào nhà

Trường hợp mua nhà hẻm, bạn cần hỏi lối vào nhà là chung hay riêng? Nếu lối đi chung, khi mua nhà phải có hợp đồng cụ thể về lối đi chung. Trên thực tế có rất nhiều trường hợp lối đi vào nhà đang xảy ra tranh chấp và nhiều nhà cũng vì vậy mà muốn bán nhà để chuyên đến chỗ mới. Chính vì vậy khi tìm mua nhà bạn nên thăm dò kỹ để có sự lựa chọn hợp lý nhất cho ngôi nhà mà mình định mua.

Tin tổng hợp

Bđsmienbac.info - Kênh thông tin bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật các dự án mới nhất, hot nhất hàng ngày, hàng giờ!

TOP